Giai đoạn vàng cho trẻ học tiếng Anh

blank
in Blog
Comments are off for this post.

Share this article

Hiện nay, vẫn chưa có bất cứ nghiên cứu khoa học nào có thể đưa ra những bằng chứng thuyết phục về “giai đoạn vàng” cho trẻ học tiếng Anh cho trẻ 2 - 3 tuổi nói riêng và học ngôn ngữ thứ hai nói chung. Dù vậy, hầu hết các nhà khoa học đều đồng ý về một điều- học ngoại ngữ, nên học càng sớm càng tốt.

Những nỗi lo khi cho con học tiếng Anh từ sớm

các giai đoạn học tiếng anh

Cho đến cuối những năm 90, thậm chí đến gần đây, vẫn còn nhiều bậc phụ huynh tin rằng việc dạy con cái một ngôn ngữ khác ngoài ngôn ngữ mẹ đẻ từ nhỏ khi sẽ dẫn đến nhầm lẫn và chậm phát triển tư duy.

Tham khảo:

 Nỗi sợ này ngày càng lớn, đến tận ngày nay, nhiều ông bố bà mẹ, thậm chí nhiều nhà giáo dục cũng lo lắng rằng học ngoại ngữ từ sớm khiến con trẻ bị rối loạn ngôn ngữ. Nhưng thực tế, những nghiên cứu khoa học đã cho thấy, việc học ngoại ngữ muộn sẽ khiến trẻ nhận được ít cơ hội hơn trong tương lai, đồng thời, nó khiến trẻ khó có thể thực sự thành thạo ngôn ngữ đó (sciencedirect.com)

Giai đoạn vàng cho trẻ học tiếng Anh là khi nào?

Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy, người lớn tuổi làm tốt hơn về các bài kiểm tra từ vựng, và trải nghiệm cuộc sống. Nhưng để có thể hình thành phản xạ nghe- nói như người bản xứ, trẻ cần được học tiếng Anh càng sớm càng tốt.

Thậm chí, nếu có điều kiện, cha mẹ nên để con được học song song cả 2 ngôn ngữ ngay từ khi mới được sinh ra (britishcouncil.org)

Nhiều người lo lắng khi nhận thấy con trẻ dùng lẫn lộn các thứ tiếng khi được tham gia vào một lớp tiếng Anh khi ở độ tuổi 2- 3 tuổi. Và một vài nhà giáo dục học phê phán việc cho trẻ học quá sớm vì trẻ thường dùng lẫn lộn các ngôn ngữ, họ cho rằng đây là biểu hiện của “rối loạn ngôn ngữ”. Nhưng thực tế, đây lại không phải là điều đáng lo ngại.

Tham khảo:

Việc trộn lẫn các từ vựng là vấn đề chung của tất cả mọi đứa trẻ khi được học nhiều hơn 1 thứ tiếng. Tình trạng này được gọi là “chuyển mã”- biểu hiện của việc học tập ngoại ngữ có hiệu quả.

Thông thường, khi được học tiếng Anh từ sớm- thời điểm 2- 3 tuổi, vốn từ vựng của trẻ còn vô cùng hạn chế. Điều đó khiến các bé chọn thứ ngôn ngữ dễ dàng và thân thuộc với mình hơn để nói chuyện với người khác. Đến khi 4 tuổi- khi vốn từ vựng của cả 2 thứ tiếng đều được mở rộng, trẻ sẽ học được cách sử dụng từ vựng đúng với môi trường và các đối tượng khác nhau.

Có nên cho trẻ học tiếng Anh từ 0 tuổi?

giai đoạn vàng cho trẻ học tiếng anh

Cho con học tiếng Anh cho trẻ em, hoặc một ngôn ngữ khác tiếng Việt từ khi trẻ 0 tuổi đồng nghĩa với việc con bạn đang được học song ngữ mà không phải chỉ đơn thuần là học ngoại ngữ.

Học song ngữ có nghĩa là con bạn có khả năng sử dụng tốt cả 2 thứ tiếng riêng biệt và trẻ có thể thay đổi qua lại giữa chúng một cách dễ dàng.

Trẻ sẽ không mắc lỗi ngữ pháp và việc học ngôn ngữ mới đến với trẻ một cách vô cùng tự nhiên. Thậm chí sẽ chẳng ai có thể phát hiện được sự khác biệt trong cách phát âm của những đứa trẻ được học tiếng Anh từ lứa tuổi sơ sinh. Nhưng những đứa trẻ lớn hơn học tiếng Anh dù trôi chảy thế nào cũng không đạt được kết quả tốt như những bạn nhỏ khác.

Ngay cả những dịch giả nói 2 thứ tiếng, hầu hết trong số họ đều dịch qua, dịch lại giữa ngôn ngữ thứ 2 và tiếng mẹ đẻ. Rất hiếm những người học tiếng Anh như ngôn ngữ thứ 2 có thể sử dụng tiếng Anh như những đứa trẻ được học song ngữ.

Học ngôn ngữ thứ 2 từ nhỏ mang đến những lợi ích khác

Một nghiên cứu của đại học Harvard cho thấy trẻ em được hưởng lợi bằng nhiều cách khác nhau khi học ngôn ngữ thứ 2 ngay từ những ngày thơ ấu có thể bằng bài hát tiếng Anh trẻ em vui nhộn, video dạy tiếng Anh cho trẻ em.... Những đứa trẻ được học song ngữ có khả năng sáng tạo tốt hơn. Bên cạnh đó, chúng cũng được nâng cao khả năng tư duy, tâm trí cởi mở và linh hoạt hơn những đứa trẻ chỉ được học duy nhất ngôn ngữ mẹ đẻ (telegraph.co.uk)

Nghiên cứu này lập luận rằng, những năm học mầm non rất quan trọng và có ảnh hưởng lớn đến việc học tập trong tương lai của trẻ. Đây chính là thời điểm đặt nền tảng cho cách suy nghĩ, thái độ và nhân cách chung của chúng ta.

Vì vậy, ngay cả khi sau này, con bạn không làm công việc nào liên quan đến ngôn ngữ thì chúng vẫn sẽ được hưởng lợi nhờ việc được học ngôn ngữ thứ 2 về chúng.

Tham khảo: Kinh nghiệm dạy tiếng Anh cho trẻ em

Có thể nói, cho con học tiếng Anh ngay từ những năm đầu đời chính là món quà tuyệt vời mà bạn có thể tặng cho con. Đừng lo lắng các bé sẽ cảm thấy khó khăn khi học song song 2 thứ tiếng riêng biệt, đối với các con, đó thực sự là niềm vui.

Thư Viện Dạy Con

Sở hữu không giới hạn Tài Nguyên dạy con GIỎI TIẾNG ANH cũng như phát triển kỹ năng sống dành cho trẻ từ 0-15 tuổi.