Categories
Blog

Học tiếng Anh qua hình ảnh cho trẻ em

Cha mẹ có nghĩ học tiếng Anh cho trẻ 2 - 3 tuổi qua hình ảnh cho trẻ em là một phương pháp giáo dục hiệu quả? Vậy làm thế nào để các con tiếp thu kiến thức mới tốt hơn thông qua sách ảnh tiếng Anh?

Những điều cần biết khi dạy trẻ tiếng Anh thông qua sách ảnh

phim hoạt hình tiếng anh hay nhất

Khi dạy một đứa trẻ Việt Nam học tiếng Anh qua hình ảnh, sẽ mất nhiều thời gian để trẻ làm quen, hiểu và nói về những cuốn sách đó. Vì vậy, nếu trẻ im lặng khi cha mẹ chỉ vào một bức tranh và nói với con bằng một từ vựng tiếng Anh thì điều đó cũng không đồng nghĩa với việc chúng không nghe và không thu nhận được bất cứ kiến thức gì.

Trẻ có khả năng hiểu nhiều hơn so với việc diễn đạt những điều chúng hiểu thành lời. Nếu được trải nghiệm những điều vui vẻ khi học tiếng Anh qua hình ảnh, chúng sẽ cảm thấy hứng thú và muốn học nhiều hơn.

Xem thêm:

Trẻ luôn bận rộn khám phá thế giới, và hầu hết trong số chúng đều muốn tìm ra một điều gì đó mới, đặc biệt là những điều được trình bày một cách hấp dẫn và thú vị.

Vẫn còn nhiều bậc phụ huynh đánh giá thấp khả năng học thêm kiến thức của con thông qua hình ảnh. Và chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy con cái của mình quan tâm, thậm chí muốn tham gia vào việc đọc các truyện tranh tiếng Anh cho trẻ em được minh họa với những hình ảnh hấp dẫn. Tất nhiên, điều này chỉ xảy ra khi chúng được khuyến khích.

Một khi trẻ thấy hứng thú với tiếng Anh, chúng sẽ đặt tâm trí của mình vào việc nghe và tiếp nhận toàn bộ các từ vựng tiếng Anh được học. Khi được học với hình ảnh, có thể trẻ nhỏ vẫn chưa nhận được mặt chữ, nhưng chúng có thể phân biệt được hiểu được từ vựng tiếng Anh này đang nói đến vật gì.

Lợi ích khi học tiếng Anh qua hình ảnh

Những hình ảnh minh họa trong  sách tiếng Anh cho trẻ em không chỉ hỗ trợ trẻ học ngoại ngữ mà nó còn là cách để trẻ hiểu hơn về thế giới xung quanh. Một trong những điều thú vị khi trẻ học tiếng Anh qua hình ảnh là chúng thường có xu hướng nhìn vào các hình ảnh một cách tổng thể nhưng lại lặp đi lặp lại nhiều lần. Điều đó giúp trẻ phát triển khả năng cảm nhận tinh tế hơn.

Xem thêm:

Ngoài ra, sách ảnh tiếng Anh cũng giúp các con tìm thấy ý nghĩa và xây dựng cảm xúc đa dạng trong trẻ. Các bé có thể cảm thấy buồn bã khi thấy những hình ảnh buồn trong truyện. Trẻ có thể cảm thấy vui khi được đọc những truyện tranh vui nhộn. Với những hình ảnh minh họa hấp dẫn, các con cũng sẽ có những trải nghiệm thú vị, để từ đó mở rộng trí tưởng tượng và xây dựng nên ước mơ của chúng.

Cách dạy trẻ tiếng Anh qua sách ảnh

phim hoạt hình tiếng anh cho trẻ em

Sau khi đã chọn được những cuốn sách ảnh thích hợp nhất với con. Cha mẹ nên lập kế hoạch học tập cho con, và đừng quên làm theo cùng theo một kế hoạch.

Chọn sách ảnh ít nội dung

Điều quan trọng là chọn sách ảnh có nội dung ngắn gọn. Với những kiến thức đơn giản, con sẽ học tập nhanh hơn, điều đó giúp bé cảm thấy đạt được thành những thành công nhất định. Trong khi học một nội dung quá dài, trẻ sẽ cảm thấy thất bại và mất động lực học tập. Một khi trẻ cảm thấy thành công, thói quen đọc sách ảnh tiếng Anh sẽ được hình thành.

Lý tưởng nhất là một cuốn sách cung cấp các từ vựng, kiến thức đơn giản, gần gũi có thể áp dụng vào đời sống hàng ngày.

Cùng đọc sách với con

Số lượng từ vựng mà cha mẹ cần sử dụng phụ thuộc vào trình độ ngôn ngữ của trẻ bằng cả tiếng mẹ đẻ và tiếng Anh.

Trong những lần dạy con học một tập sách ảnh mới, cha mẹ cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Hãy chắc chắn trẻ ngồi đủ gần để con có thể nhận thấy cách mà môi mẹ di chuyển khi tạo ra âm thanh. Đây cũng là cách truyền đạt sự phấn khích và cảm xúc tạo điều kiện cho sự hiểu biết.
 • Đọc ở tốc độ mà trẻ có thể bắt kịp, nếu trẻ muốn hãy để trẻ nhìn vào hình ảnh. Khi nhìn hình ảnh minh họa một từ vựng bất kỳ, trẻ có khả năng nắm bắt những đặc điểm bề ngoài của sự vật, hiện tượng đó.
 • Sử dụng giọng nói thú vị chẳng hạn tiếng động vật, tiếng của những thành viên khác nhau trong gia đình. Trẻ thích bắt chước đặc tính và chuyển nó thành giọng đọc của riêng mình.
 • check
  Chỉ vào từng từ mà bạn đọc để trẻ chuyển động mắt từ trái sang phải. Điều đó vừa kích thích hoạt động của mắt, vừa giúp bé làm quen với mặt chữ.
 • check
  Sau khi cho trẻ làm quen với những từ vựng tiếng Anh nhất định, hãy đóng sách ảnh và giữ im lặng trong vài giây. Điều này giúp trẻ có khoảng lặng để ở trong thế giới tưởng tượng của riêng mình và tất nhiên chúng ta cần có đủ thời gian trước khi chúng sẵn sàng rời khỏi đó.

Lưu ý: Nếu cha mẹ cho con học tiếng Anh qua hình ảnh với những câu dài, đừng giải thích với trẻ từng từ có nghĩa là gì. Trẻ không cần điều đó. Lần đầu cùng con tiếp xúc với một câu nói, một đoạn văn bản ngắn mới, cha mẹ có thể thì thầm với bé nghĩa của cả câu (hãy nói nhỏ để bé hiểu đó là bản dịch mà không phải một phần của văn bản). Khi bạn làm điều này, trẻ sẽ học tiếng Anh một cách tốt hơn (theconversation)

Cách chọn sách ảnh tiếng Anh cho bé

Khi bé mới làm quen với ngôn ngữ mới (tiếng Anh), cha mẹ có thể cho bé làm quen với những từ vựng đơn giản qua hình ảnh minh họa. Tuy nhiên, đến giai đoạn sau, cha mẹ nên chọn cho con những sách ảnh được biên soạn khoa học. Những sách ảnh này nên là:

 • Sách truyện- những câu chuyện đơn giản, chuyện ngắn được minh họa bằng hình ảnh hấp dẫn.
 • Sách truyện cung cấp về các thông tin, hoạt động đời sống thường ngày.
 • Sách truyện mới lạ với nội dung kiến thức đơn giản, ngắn gọn và các trang sách được thiết kế theo dạng ghép hình/ 3D/…

Cuối cùng, cha mẹ cũng đừng quên chọn những cuốn sách, tập hình ảnh mà trẻ thích và cảm thấy hứng thú. Trên đây là một số gợi ý về cách dạy con học tiếng Anh thông qua hình ảnh. Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích với cha mẹ và các bé. Ngoài ra, mời các bạn tham khảo các "Phần mềm học tiếng Anh cho trẻ em mầm non và tiểu học hay nhất"  đang được quan tâm nhiều nhất trên Tomokid.