Kinh nghiệm dạy tiếng Anh cho trẻ em

blank
in Blog
Comments are off for this post.

Share this article

Trẻ nhỏ có khả năng học ngôn ngữ một cách tự nhiên, chúng có động lực để tiếp thu kiến thức mới mà không cần học tập có ý thức- điều này hoàn toàn khác biệt như thanh thiếu niên cùng người lớn. Họ có khả năng bắt chước cách phát âm và tự hình thành những quy tắc cho bản thân mình. Cùng Tomokid tìm hiểu về tiếng Anh cho trẻ em 2 - 3 tuổi các bạn nhé!

Lợi thế của việc bắt đầu học tiếng Anh từ sớm

giáo trình dạy tiếng anh cho trẻ em

Khi được học tiếng Anh ngay từ ngày thơ ấu, các bé sẽ có thời gian học tiếng Anh thông qua các hoạt động giống như chơi. Chúng có thể tiếp nhận được các kiến thức bằng cách tham gia vào một hoạt động được chia sẻ với một người lớn. Điều đó giúp trẻ hiểu ý nghĩa của các từ tiếng Anh một cách tự nhiên, qua đó có thể sử dụng ngôn ngữ này như cách dùng ngôn ngữ mẹ đẻ (britishcouncil.org)

Đọc thêm:

Không chỉ thế, theo các nghiên cứu khoa học, khả năng ghi nhớ của trẻ tốt hơn so với người lớn vì lúc này “khoảng trống” trong não bé vẫn còn nhiều. Bên cạnh đó, khả năng cảm nhận âm thanh, bắt chước âm thanh của trẻ cũng tốt hơn- đây là một yếu tố vô cùng quan trọng trong quá trình học ngôn ngữ- nó giúp trẻ có thể phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản địa.

Và hơn hết, học tiếng Anh từ nhỏ không chỉ giúp bé phát triển khả năng ngôn ngữ tốt hơn mà nó còn giúp trẻ trở nên thông minh hơn. Vì vậy, không có lý do gì mà cha mẹ không cho con học tiếng Anh ngay từ bé.

Quy tắc dạy tiếng Anh cho trẻ em

Các bé có thể cảm thấy khó khăn hơn khi học tiếng Anh nếu chúng không được dạy theo phương pháp chính xác.

  • Phương pháp dạy tiếng Anh cho bé quan trọng hơn kết quả
  • Trẻ cần phải cảm thấy an toàn, vui vẻ khi học và sử dụng tiếng Anh
  • Các hoạt động cần phải được liên kết với một số hoạt động thú vị hàng ngày mà học đã biết. Chẳng hạn như đọc một câu chuyện bằng tiếng Anh, nghe một bản nhạc tiếng Anh, xem phim hoạt hình tiếng Anh,…
  • check
    Các buổi học tiếng Anh phải thú vị, tập trung vào các chủ đề mà bé yêu thích để khơi dậy hứng thú tiếng Anh trong trẻ

Phương pháp để dạy trẻ nói tiếng Anh

cách dạy tiếng anh cho trẻ em

Khi nói đến việc thành công trong việc nuôi dạy một đứa trẻ có khả năng sử dụng cả 2 thứ tiếng (tiếng Việt và tiếng Anh), không có bộ tiêu chuẩn nào phù hợp với mọi cách tiếp cận. Chính vì thế, các bạn cần tìm kiếm những cách thức tốt nhất cho tình hình của bạn và con của bạn.

Có 2 phương pháp mà chúng tôi đánh giá rất cao khi dùng để dạy những đứa trẻ Việt Nam sử dụng tiếng Anh. Trong phần này, chúng tôi sẽ tập trung vào chúng và cách chúng có thể hỗ trợ việc học của các bé.

One Person, One Language (OPOL- Ngôn ngữ một người)

OPOL là một trong những phương pháp dạy song ngữ cho trẻ được áp dụng rất nhiều ở các quốc gia có bố mẹ thuộc hai nền văn hóa, và các đất nước khác nhau. Và đó sẽ thực sự là lợi thế nếu bạn hoặc chồng bạn là người Anh và người còn lại là người Việt.

Khi trẻ được sống trong môi trường như vậy, trẻ có thể dễ dàng nói được cả 2 thứ tiếng khi giao tiếp với mẹ và bố bằng những cách khác nhau.

Khi nói chuyện với bố hoặc mẹ bằng thứ tiếng riêng biệt, trẻ có thể tiếp thu kiến thức một cách rất tự nhiên, và không hề cảm thấy nặng nề.

Trong trường hợp cả bố và mẹ đều là người Việt nhưng có khả năng tiếng Anh tốt, hãy tạo môi trường giao tiếp cho con giống như khi bé được sống trong một gia đình với cha mẹ thuộc 2 quốc gia.

Time and Place (T & P- Thời gian và địa điểm)

Nếu cả cha và mẹ đều không đủ thời gian, kinh nghiệm, cũng như kỹ năng để nói chuyện với con bằng tiếng Anh tại nhà hoặc lo lắng rằng con có thể lẫn lộn giữa các ngôn ngữ khi nói chuyện với những người xung quanh. Hãy sử dụng phương pháp thứ 2- T & P. Phương pháp dạy tiếng Anh cho bé T & P có nghĩa là dạy trẻ nói tiếng Anh, sử dụng tiếng Anh tại một địa điểm và thời gian duy nhất mà không phải cả ngày và ở mọi nơi.

Với cách này, bạn có thể cho bé tham gia vào một khóa học tiếng Anh dành cho trẻ em- nơi bé được học, giao tiếp, tư duy bằng tiếng Anh tại thời điểm nhất định (thời gian học tại lớp) và địa điểm nhất định (lớp học). Thông qua phương pháp này, bé sẽ rạch ròi được thời điểm, cũng như địa điểm nào nên nói tiếng Anh và thời điểm, địa điểm nào nên dùng tiếng Việt.

Các công cụ để dạy trẻ học tiếng Anh

Trong quá trình giảng dạy tiếng Anh cho bé độ tuổi mầm non và tiểu học, cha mẹ không thể không chuẩn bị những phương tiện hỗ trợ giảng dạy như: Sách, bài hát tiếng Anh, thẻ flashcard có hình ảnh minh họa,...

Sách tiếng Anh cho trẻ em

dạy tiếng anh cho bé 2 tuổi

Hãy cho con bạn đọc sách bằng cả 2 loại ngôn ngữ. Với những bé ở độ tuổi mầm non- chưa có đủ từ vựng cũng như kiến thức tiếng Anh, cha mẹ hãy cho bé xem những truyện cổ tích song ngữ với nhiều hình ảnh minh họa hấp dẫn. Cho dù khi nghe chuyện bé không hiểu điều mẹ kể, nhưng thông qua các hình ảnh, bé sẽ biết những vấn đề cơ bản mà truyện cổ tích đó đang nói đến.

Âm nhạc

Những bài hát tiếng Anh trẻ em vui nhộn là một cách tuyệt vời để trẻ tiếp cận với ngôn ngữ mới. Và tất nhiên, nghe nhạc cũng mang lại rất nhiều niềm vui!

Hình ảnh

Kết hợp hình ảnh và từ vựng tiếng Anh là cách để trẻ hiểu chính xác sự vật, hiện tượng mà từ đó thể hiện. Điều này giúp trẻ ghi nhớ các kiến thức được học tốt hơn.

Video

Cha mẹ nên cho trẻ xem những video dạy tiếng Anh cho trẻ em có thể dễ dàng tìm thấy trên youtube, website. Những chương trình thú vị dạy trẻ về số, chữ cái, màu sắc, và các từ vựng thuộc chủ đề quen thuộc là các video nên chọn.

Chương trình học tập

Trong trường hợp cha mẹ không có đủ thời gian, kinh nghiệm, kỹ năng để dạy tiếng Anh cho trẻ tại nhà. Hãy cho bé tham gia vào một số lớp học-nơi trẻ có thể phát triển khả năng tiếng Anh của mình.

Trên đây là một số kinh nghiệm trong việc dạy tiếng Anh cho trẻ em được nhiều gia đình tin tưởng áp dụng. Hi vọng những thông tin được cung cấp trong bài viết này sẽ hữu ích với bạn!

Thư Viện Dạy Con

Sở hữu không giới hạn Tài Nguyên dạy con GIỎI TIẾNG ANH cũng như phát triển kỹ năng sống dành cho trẻ từ 0-15 tuổi.