Categories
Blog

Sự thật về “tác hại” của việc cho trẻ học tiếng Anh từ sớm

Rối loạn ngôn ngữ, phát triển ngôn ngữ chậm hơn các bạn cùng tuổi,... được coi là tác hại của việc cho trẻ học tiếng Anh cho trẻ 2-3 tuổi từ sớm. Nhưng sự thật của vấn đề này như thế nào? Chúng có thực sự là vấn đề nảy sinh do cha mẹ cho con học tiếng Anh từ sớm hay không?

Học tiếng Anh từ sớm có thể khiến trẻ chậm phát triển ngôn ngữ?

lợi ích khi cho trẻ học tiếng anh sớm

Nhiều người cho rằng việc để trẻ sơ sinh và mầm non học tiếng Anh khiến trẻ phát triển ngôn ngữ hoặc lời nói chậm hơn.

Sự thật, các cột mốc phát triển trước ngôn ngữ giống nhau ở mọi đứa trẻ. Giống như những đứa trẻ khác, hầu hết trẻ em song ngữ nói những lời đầu tiên của chúng ở độ tuổi 1 tuổi. Đến hai tuổi, hầu hết các bé đã có thể sử dụng các cụm từ với 2 chữ.

Đây là những cột mốc phát triển tương tự cho trẻ em khi chúng chỉ học 1 ngôn ngữ chính là tiếng mẹ đẻ.

Không chỉ có thể phát triển khả năng song ngữ như khi học 1 thứ tiếng duy nhất, những đứa trẻ được học song ngữ có thể kết hợp các ngôn ngữ khác nhau để tạo thành thứ ngôn ngữ tuyệt nhất đối với chúng.

Mặc dù việc trộn lẫn hai ngôn ngữ có thể khiến người khác khó hiểu điều mà trẻ muốn nói, nhưng nó không phải là biểu hiện của sự phát triển bất thường hay chậm trễ.

Học tiếng Anh từ nhỏ khiến trẻ bị rối loạn ngôn ngữ?

Có thể, cha mẹ đã từng thấy những quan điểm lên án hình thức dạy tiếng Anh cho trẻ từ nhỏ đến từ những chuyên gia giáo dục và y tế. Những người này cho rằng việc học tiếng Anh quá sớm- khi trẻ chưa “thành thạo” ngôn ngữ mẹ đẻ sẽ khiến trẻ bị rối loạn ngôn ngữ.

Thực tế, điều này không thực sự chính xác. Việc trộn lẫn 2 ngôn ngữ mà trẻ được học được gọi là “chuyển đổi mã” và việc “chuyển đổi mã” được thực hiện theo thời gian. Và nó hoàn toàn không phải là dấu hiệu của rối loạn ngôn ngữ hoặc nhầm lẫn.

Trẻ song ngữ “chuyển đổi mã vì nhiều lý do:

  • Vì chưa thông thạo cả 2 ngôn ngữ, nên trẻ chuyển mã với hi vọng tạo thành một câu hoàn chỉnh để nói chuyện với người khác.
  • Đôi khi trẻ chuyển mã vì chúng muốn sử dụng những cụm từ (có thể là tiếng Việt hoặc tiếng Anh) mà chúng quen thuộc hơn.

Cả 2 lý do này khiến chúng ta nhận được một câu nói được trộn lẫn giữa 2 ngôn ngữ. Nhưng điều này hoàn toàn không phải là điều đáng lo lắng, một khi trẻ đến 4 tuổi, các bé sẽ ý thức hơn về việc cần sử dụng ngôn ngữ nào trong cộng đồng và các nơi công cộng. Cha mẹ cũng có thể duy trì việc nói tiếng Việt ở nhà và nói tiếng Anh ở lớp ngay từ khi bé còn nhỏ, điều đó sẽ giúp bé biết được môi trường nào, thời điểm nào cần nói ngôn ngữ nào.

Các nhà khoa học cũng cho rằng, việc chuyển đổi mã trong ngôn ngữ sẽ giúp trí não của trẻ trở nên linh hoạt hơn, và bé sẽ thông minh hơn.

Trẻ bị rối loạn ngôn ngữ không thể học được tiếng Anh?

có nên cho bé học tiếng anh sớm

Trẻ em bị rối loạn ngôn ngữ có thể gặp nhiều khó khăn trong việc học ngôn ngữ. Tuy nhiên điều này không đồng nghĩa với việc trẻ rối loạn ngôn ngữ không nên và không thể học được tiếng Anh. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy trẻ rối loạn ngôn ngữ vẫn có thể học ngôn ngữ thứ 2 thành công khi được học tập với phương pháp đúng đắn, phù hợp với trẻ (news.zing.vn)

Trẻ học tiếng Anh từ nhỏ sẽ có vấn đề học tập khi đến trường?

Ở độ tuổi sơ sinh và mầm non, trẻ được học tiếng Anh theo một cách rất khác biệt Trong giai đoạn này, trẻ chủ yếu được tiếp xúc với tiếng Anh thông qua bài hát tiếng Anh trẻ em vui nhộn,  video dạy tiếng Anh cho trẻ em, phim hoạt hình,… những cách giúp bé nâng cao khả năng nghe nói. Trong khi đó, khi đến trường, trẻ sẽ được yêu cầu học qua sách, học thuộc từ vựng, luyện tập làm cấu trúc ngữ pháp,..

Sự khác biệt này khiến nhiều người cho rằng việc cho trẻ học tiếng Anh từ nhỏ sẽ khiến trẻ thích nghi với phương pháp dạy học ở trường khó khăn hơn.

Tuy nhiên, quan điểm này không hề chính xác. Tùy theo từng lứa tuổi, cách học ngôn ngữ của trẻ cũng sẽ thay đổi cùng với quá trình tâm lý. Có thể ở độ tuổi mầm non, tiểu học, bé yêu thích học tiếng Anh với bài hát, nhưng đến độ tuổi lớn hơn- những năm trung học- việc học của trẻ sẽ biến đổi thành làm bài tập, đọc sách,…

Nhiều nghiên cứu khoa học về việc học tập song ngữ đã cho thấy, trẻ học song ngữ có khả năng giải quyết vấn đề tốt hơn, tính linh hoạt trong nhận thức cũng cao hơn những bạn cùng tuổi.

Có thể khẳng định, việc dạy tiếng Anh cho trẻ em từ những ngày thơ ấu không phải là nguyên nhân khiến trẻ rối loạn ngôn ngữ, học tập chậm hơn các bạn cùng tuổi. Mà ngược lại, học song ngữ giúp các con trở nên thông minh hơn, linh hoạt hơn trong học tập và đời sống.

Tuy nhiên, để trẻ học tiếng Anh thực sự tốt, điều quan trọng là cha mẹ phải có phương pháp giảng dạy phù hợp. Thay vì ép con học khiến con sợ hãi, chán ghét tiếng Anh, cha mẹ hãy dạy con cách yêu thêm yêu ngôn ngữ và văn hóa của một vùng đất mới. Điều này sẽ thực sự giúp trẻ thành thạo tiếng Anh từ nhỏ và nhận được nhiều cơ hội tuyệt vời trong tương lai.