Categories
Blog

Tầm quan trọng của tiếng Anh đối với trẻ em

Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy tầm quan trọng của tiếng Anh đối với trẻ em khi nhu cầu học và dạy tiếng Anh cho trẻ em đã tăng lên theo cấp số nhân. Thực tế, hiện nay, tiếng Anh đã nhanh chóng trở thành ngôn ngữ toàn cầu. Càng thành thạo tiếng Anh bao nhiêu, chúng ta lại càng nhận được cơ hội lớn bấy nhiêu.

Học tập tiếng Anh cho trẻ em 2 - 3 tuổi không chỉ đơn thuần giúp trẻ có thành tích học tập cao hơn và có cơ hội việc làm tốt hơn. Mà hơn hết, học tiếng Anh ngay từ thời thơ ấu còn giúp trẻ thông minh, tự tin, linh hoạt hơn,…

Lợi ích của tiếng Anh đối với trẻ

Hầu hết các nghiên cứu khoa học đều chỉ ra tính tích cực của việc học cả 2 ngôn ngữ (tiếng mẹ đẻ và ngoại ngữ) từ những năm tháng đầu đời. Học ngôn ngữ không đơn thuần là học cách nói, cách viết của một dân tộc khác mà nó còn là quá trình giúp trí não của trẻ phát triển vượt trội hơn (kidshealth.org)

Điều này diễn ra như thế nào?

Đọc thêm:

Tăng cường tính linh hoạt của não bộ

tầm quan trọng của việc học tiếng anh

Khi nói chuyện với các ngôn ngữ khác nhau, trẻ có thể pha trộn những ngôn ngữ này khi nói để tạo ra một ngôn ngữ phù hợp nhất với chúng.

Trước đây, vấn đề này bị coi là “rối loạn ngôn ngữ”, nhưng những nghiên cứu gần đây cho thấy, trộn lẫn ngôn ngữ khi nói là một vấn đề phổ biến và hoàn toàn bình thường. Vấn đề này được gọi là “chuyển mã”, thậm chí nhiều nhà khoa học còn nhận định rằng, trẻ có thể “chuyển mã” khi học ngoại ngữ đồng nghĩa với việc trẻ có năng khiếu khi học các ngôn ngữ khác ngoài tiếng mẹ đẻ.

Đọc thêm: 

Khả năng chuyển đổi qua lại giữa các ngôn ngữ sẽ giúp bé tăng cường tính linh hoạt của não bộ và cải thiện khả năng đa nhiệm của bé.

Mở rộng tầm nhìn và phát triển kiến thức

Ngôn ngữ giúp chúng ta biết thêm nhiều điều về thế giới. Bất cứ ai khi học tiếng Anh đều hiểu được rằng, học ngoại ngữ không chỉ đơn thuần là học từ vựng và ngữ pháp. Trong với quá trình học ngôn ngữ, trẻ sẽ vừa được học các kỹ năng cơ bản nghe- nói- đọc viết vừa được học thêm về văn hóa, xã hội,.. của những nước nói tiếng Anh .

Học tiếng Anh giúp trẻ thành công dân toàn cầu

Học ngoại ngữ không đơn giản chỉ là học các nhóm từ khác nhau để thể hiện cùng một ý tưởng. Chúng hoàn toàn khác nhau trên thế giới, từ đó chúng ta có khái niệm “thuyết tương đối ngôn ngữ”.

Thuyết tương đối ngôn ngữ là khái niệm để chỉ ngôn ngữ hình thành một cách đáng kể theo cách chúng ta nghĩ, cảm nhận và tương tác với những thứ xung quanh chúng ta. Điều đó có nghĩa là nói một ngôn ngữ khác có thể chủ động thay đổi suy nghĩ của trẻ. Đó là một vấn đề lớn và được rất nhiều người trong cộng đồng học tập, tâm lý và ngôn ngữ quan tâm. Và đây cũng là một vấn đề lớn được nhiều người tranh luận.

Học ngoại ngữ nói chung và học tiếng Anh nói riêng cho phép trẻ nhìn ra thế giới, mở rộng tầm nhìn và mang trẻ đến gần hơn với những người khác tiếng nói, khác dân tộc. Điều này giúp trẻ trở thành công dân của thế giới hơn là công dân của đất nước riêng họ.

Trí não hoạt động tốt hơn khi được học tiếng Anh từ nhỏ

Khi cần nói một ngôn ngữ không phải tiếng mẹ đẻ, trẻ sẽ cần suy nghĩ cẩn thận hơn về những từ ngữ mình sử dụng. Nó buộc trẻ phải suy nghĩ nhiều hơn và khiến não bộ hoạt động tốt hơn.

Thực tế, quá trình học tập ngôn ngữ là một quá trình tâm lý, khiến trẻ phát triển tình yêu đối với một ngôn ngữ, một nền văn hóa khác.

Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em

tầm quan trọng của tiếng anh bằng tiếng anh

Khi dạy tiếng Anh cho trẻ, cha mẹ cần lưu ý những vấn đề sau:

Cho trẻ học tiếng Anh càng sớm càng tốt

Như đã nói, việc học tiếng Anh ngay từ những năm đầu đời mang đến rất nhiều lợi ích cho trẻ. Vì vậy, hãy cho con học tiếng Anh càng sớm càng tốt. Nếu cha mẹ không đủ thời gian, kiến thức, kỹ năng để dạy bé học ngoại ngữ ngay tại nhà, hãy tìm cho con một lớp học tiếng Anh cho trẻ em uy tín để bé được tiếp xúc với ngôn ngữ mới tốt hơn (britishcouncil.org)

Học ngoại ngữ phải kiên trì

Một số mẹ khi cho con đi học tiếng Anh thường sốt ruột và muốn biết hôm nay con học gì. Điều này vô hình chung lại tạo ra sức ép cho trẻ khiến các con dần mất đi hứng thú học tập.

Thay vì hỏi xem hôm nay bé học gì, cha mẹ nên tạo cơ hội để con tự mình nói ra những kiến thức đã được học nhé!

Học tiếng Anh theo nhiều hình thức

Sẽ chẳng có đứa trẻ nào thích bị bắt ép ngồi trên bàn học và học những kiến thức khô khan đâu. Hãy để bé tiếp xúc với ngôn ngữ mới thông qua nhiều phương tiện, công cụ khác nhau: trò chơi, bài hát tiếng Anh trẻ em vui nhộn, hình ảnh, phim hoạt hình,video dạy tiếng Anh cho trẻ em… Những hình ảnh sống động cùng âm thanh vui nhộn, hấp dẫn sẽ khiến bé cảm thấy hứng thú và tiếp thu kiến thức tiếng Anh tốt hơn nhiều đó!

Học ngoại ngữ cần chuẩn ngay từ đầu

Theo các nghiên cứu khoa học, những kiến thức trẻ được học từ những năm đầu đời sẽ ăn sâu vào trí não và ảnh hưởng lớn tới những thứ trẻ tiếp nhận sau này. Chính vì thế, khi cho con học tiếng Anh, hãy dạy bé cách phát âm chính xác ngay từ ban đầu nhé!

Hi vọng qua những thông tin trong bài viết này, cha mẹ có thể hiểu hơn về tầm quan trọng của tiếng Anh đối với trẻ em cũng như cách để dạy bé học tiếng Anh tốt nhất.

Chúc các bé luôn khỏe mạnh và có thể sử dụng tiếng Anh như tiếng Việt nhé!