Categories
Blog

Cách dạy từ vựng tiếng Anh cho bé lớp 1, lớp 2, lớp 3

Dạy từ vựng tiếng Anh cho trẻ em 2 - 3 tuổi là một phần rất quan trọng trong bất cứ khóa học tiếng Anh nào. Và việc tìm ra các cách dạy tiếng Anh hiệu quả là điều vô cùng cần thiết. Các từ vựng phải được giới thiệu với trẻ một cách ấn tượng, thu hút và có thể để lại dấu ấn sâu đậm trong ký ức của trẻ.

Vậy làm thế nào để đạt được điều này?

3 bước tuyệt vời để dạy từ vựng tiếng Anh cho bé

từ vựng tiếng anh cho bé

Theo các nghiên cứu khoa học, để có được hiệu quả khi học từ mới, chúng ta cần phải trải qua 3 giai đoạn:

 • Tiếp cận và hiểu từ vựng
 • Củng cố kiến thức đã được học
 • Sử dụng từ vựng

Đọc thêm:

Giai đoạn 1: Tiếp cận và hiểu các từ vựng tiếng Anh

Đối với trẻ nhỏ, các để trẻ nhận diện và hiểu từ vựng tốt nhất là đi kèm hình ảnh minh họa. Cha mẹ, thầy cô nên cố gắng sử dụng các vật thể thực bất cứ khi nào có thể, sử dụng thêm âm thanh, bài hát, phim hoạt hình, mùi vị cũng là cách tuyệt vời để các con có thể hiểu chính xác từ vựng tiếng Anh đó biểu thị cho sự vật, hiện tượng nào.

Lưu ý:

Có một số từ vựng chúng ta không thể dạy bằng hình ảnh. Trong trường hợp này, sử dụng từ đồng nghĩa, định nghĩa và sử dụng từ trong một ngữ cảnh cụ thể là cách để trẻ học từ vựng tốt nhất!

Tham khảo thêm:

Giai đoạn 2: Củng cố các kiến thức đã được học

từ vựng tiếng anh cho trẻ em

Có 3 cách để trẻ củng cố kiến thức từ đó ghi nhớ kiến thức sâu hơn. Cụ thể như sau:

Trò chơi Bingo

Bingo là một trong những trò chơi tiếng Anh cho trẻ em linh hoạt nhất được nhiều thầy cô giáo sử dụng. Đối với những học sinh nhỏ tuổi, chúng ta nên tạo ra những thẻ bingo với từng từ có đi kèm hình ảnh minh họa. Thông qua trò chơi này, trẻ sẽ ghi nhớ kiến thức đã được học tốt hơn.

Trò chơi kết hợp

Với trò chơi này, chúng ta có thể yêu cầu trẻ có nhiều kiến thức và kỹ năng hơn. Bạn có thể yêu cầu trẻ tìm từ đồng nghĩa, trái nghĩa, hoặc một từ biểu thị nội dung nào đó. Trò chơi này phù hợp với các bé ở độ tuổi tiểu học hơn so với các bé độ tuổi mầm non.

Điền vào chỗ trống (với 4 đáp án tùy chọn)

Cha mẹ có thể đưa cho bé một đoạn văn bản bất kỳ (tốt nhất là những mẩu truyện, lời bài hát bé quen thuộc) với những khoảng trống và yêu cầu bé chọn 1 trong 4 đáp án phù hợp để điền vào những khoảng trống đó.

Giai đoạn 3: Sử dụng vốn từ vựng đã có

Để trẻ biết cách sử dụng vốn từ vựng đã được học, thầy cô, cha mẹ có thể sử dụng một số phương pháp như:

Trò chơi mô tả

Yêu cầu bé sử dụng vốn từ vựng của mình để mô tả về một chủ đề nhất định (chủ đã được học trước đó): gia đình, nhà trường, động vật,…

Chúng ta có thể yêu cầu bé mô tả bằng lời hoặc bằng văn bản. Thầy cô/ cha mẹ có thể cung cấp cho con một số hướng dẫn chẳng hạn như cung cấp các từ cơ bản để bé ghép thành câu.

Điền vào chỗ trống (không có đáp án tùy chọn)

Tương tự như giai đoạn 2, đến giai đoạn 3, người lớn nên cung cấp cho bé một đoạn văn bản ngắn với chủ đề quen thuộc với cấu trúc và từ vựng đơn giản. Đoạn văn bản này cần có khoảng trống để bé điền bất cứ từ phù hợp nào.

Bản đồ tư duy

Chúng ta hãy cho trẻ một chủ đề nhất định và yêu cầu trẻ liệt kê những từ vựng có liên quan đến chủ đề này.

Có thể tổ chức trò chơi này thành một trò chơi thi đấu tập thể bằng cách:

 • Viết một chủ đề ở giữa tấm bảng đen.
 • Chia lớp thành 2 nhóm khác nhau, mỗi nhóm cử một người đại diện.
 • 2 nhóm oẳn tù tì để quyết định xem nhóm nào sẽ thi đấu trước.
 • check
  Nhóm thi đấu trước sẽ bắt đầu viết 1 từ vựng liên quan đến chủ đề được giao, tiếp lần lượt đến nhóm 2 và quay về nhóm đầu tiên.
 • check
  Chơi đến khi có một nhóm bỏ cuộc thì nhóm còn lại sẽ chiến thắng.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể tổ chức thêm các chủ đề phụ xung quanh chủ đề chính. Chẳng hạn chủ đề chính là “animal” (động vật); khi các bé viết tên một loài động vật nào đó chẳng hạn như “chicken” (gà) thì có thể sử dụng luôn loại động vật đó để làm chủ đề phụ.

Đây là một cách tuyệt vời để các bé ghi nhớ và sử dụng từ vựng theo chủ đề một cách tốt nhất.

Lưu ý:

Hãy sử dụng hình ảnh, bài hát, phim hoạt hình,… xung quanh những chủ đề quen thuộc để trẻ ghi nhớ và hiểu từ vựng tốt nhất.

Tomokid giới thiệu công cụ dạy từ vựng tiếng Anh cho trẻ tiểu học

cách học từ vựng tiếng anh cho trẻ em

Bên cạnh việc tìm ra một phương pháp dạy từ vựng cho bé hiệu quả, cha mẹ cũng cần tìm kiếm cho mình những công cụ giảng dạy phù hợp với nhu cầu cũng như đặc điểm tâm lý của bé.

Công cụ không thể thiếu trong quá trình dạy trẻ học tiếng Anh là sách. Ngoài sách, cha mẹ cũng có thể cho trẻ học tập thông qua một số phần mềm, ứng dụng để quá trình học tập trở nên thú vị và hấp dẫn hơn.

Sách từ vựng tiếng Anh cho trẻ em tiểu học

Ngoài sách giáo khoa tiếng Anh được sử dụng trong quá trình học tập trên lớp, cha mẹ có thể sử dụng thêm một số sách tiếng Anh cho trẻ em không thể bỏ qua khác như: My Little Island, Hook on Phonics, Family and Friends,… để dạy con học thêm các kiến thức khác ngay tại nhà.

Hầu hết những cuốn sách tiếng Anh tham khảo đều được thiết kế và xây dựng với mục đích bổ trợ và mở rộng vốn kiến thức mà con đã thu nhận được trên lớp. Do đó các chủ đề từ vựng trong sách hầu hết là những chủ đề quen thuộc con vật, màu sắc, gia đình, bạn bè, bản thân,… Điều đó giúp trẻ học tập từ mới nhanh và hiệu quả hơn.

Phần mềm học từ vựng tiếng Anh cho bé tiểu học

Nếu các bạn vẫn chưa biết nên sử dụng phần mềm học tiếng Anh cho trẻ em nào để dạy con học từ vựng tốt hơn, hãy tham khảo qua một số ứng dụng dưới đây nhé!

Duolingo

Một ứng dụng tiếng Anh nổi tiếng được hàng triệu người trên thế giới sử dụng để học ngoại ngữ. Với Duolingo, các con sẽ được học từ vựng thuộc các chủ đề quen thuộc từ cấp độ thấp đến cao. Link download

Learn English with Babbel

Đây là một ứng dụng giúp trẻ học từ vựng vô cùng tốt. Không chỉ thế, với Learn English with Babbel, các con sẽ được tiếp cận với ngôn ngữ mới bằng cả 4 cách: nhân dạng âm thanh- nhận dạng hình ảnh- chính tả và điền vào chỗ trống.

Các bài học của Babbel được chia thành các chủ đề cụ thể, gần gũi với đời sống, qua đó giúp các bé học tập kiến thức mới một cách tốt hơn. Link download

SpellingCity

SpellingCity là một ứng dụng trò chơi chữ được thiết kế để giúp trẻ học chính tả và cải thiện kỹ năng từ vựng và ngữ pháp. Phần mềm này gồm 10 chủ đề chính giúp bé học toán học, khoa học, từ ghép,… Link download

Trên đây là một số vấn đề cơ bản giúp cha mẹ dạy con học từ vựng tiếng Anh tại nhà tốt hơn! Nếu các bạn có phương pháp giảng dạy nào tốt hơn, đừng quên chia sẻ với chúng tôi cùng các bậc phụ huynh khác nhé!