Trẻ học ngoại ngữ: Lợi ích và phương pháp dạy

by Đặng Lan Anh
in Blog
Comments are off for this post.

Share this article

Ngoại ngữ chính là cánh cửa đưa trẻ tới rất nhiều cơ hội khác nữa: giao tiếp với nhiều người hơn, đọc được nhiều sách hơn, đi du lịch nhiều nơi hơn.

71.1

Học ngoại ngữ còn là cách mở rộng tầm nhìn và tư duy. Đó là những lợi ích hiển hiện. Ngoài ra, học thứ tiếng mới còn giúp phòng tránh, cải thiện các căn bệnh về ý thức – theo một nghiên cứu của Mỹ – nó giúp:

– Tác động tốt tới việc chữa trị các vấn đề về trí nhớ, khả năng đọc, thậm chí cả khả năng toán học

– Tăng cường kết quả học tập, bao gồm các kì thi cơ bản và thi tuyển vào các cấp học cao hơn

Xét tổng thể, các nhà khoa học tìm thấy tác động tốt của việc học ngoại ngữ đối với trí thông minh cũng như việc mở mang trí tuệ.

Người ta nhận thấy các học sinh dành một phần thời gian học ngoại ngữ thay vì học Toán vẫn đạt kết quả cao hơn các học sinh chỉ luôn luôn học Toán.

Đâu là cách tốt nhất giúp con bạn học thứ tiếng mới?

71.2

Có nhiều cách khác nhau để học ngoại ngữ và tôi đã có cơ hội được trải nghiệm nhiều cách trong số đó nhiều năm qua.

Tôi lớn lên trong gia đình nói Tiếng Anh, nhưng được học chương trình toàn bằng Tiếng Pháp ở trường. Tôi cũng học một chút Tiếng Tây Ban Nha và Ý ở trường cao đẳng, một chút tiếng Nhật. từ những người bạn và tiếng Đức ở trường đại học. Tôi dành một vài năm sống ở Đức, nơi tôi gặp chồng tôi bây giờ. Chồng tôi lớn lên ở Đức, nói Tiếng Pháp và Đức ở nhà, khi đến trường thì học ngoại ngữ là Tiếng Anh và Pháp.

Chúng tôi nói Tiếng Anh (tôi) và Tiếng Đức (chồng tôi) với các con ở nhà và con trai tôi đang học năm thứ 3 tại một trường đa ngữ nơi họ nói Tiếng Pháp, Anh và Tây Ban Nha. Và hơn cả là chúng tôi có nhiều bạn bè ở đây và ở các nước khác – họ đều dạy con mình nói nhiều thứ tiếng với nhiều cách thức khác nhau.

Trong bài viết này, tôi muốn chia sẻ vài điều mà tôi đã nắm được về việc trẻ tiếp thu ngoại ngữ. Tôi muốn giải thích tại sao có cha mẹ thành công trong việc giúp con nói thứ tiếng mới và có người thì không. Và tôi rất hy vọng đây là sự động viên để bạn bắt đầu cho con cơ hội tiếp cận ngoại ngữ, ngay cả khi bạn không nói ngoại ngữ nào cả.

Càng sớm càng tốt! Con bạn càng học ngoại ngữ sớm, trẻ học càng dễ dàng hơn và được hưởng nhiều lợi ích hơn. Bạn còn chờ đợi gì nữa?

Nếu bạn hoặc vợ/chồng bạn nói một ngoại ngữ

71.3

Nếu bạn hoặc vợ/chồng bạn nói một ngoại ngữ, tức là bạn đang có rất nhiều thuận lợi. Đây là một số cách thức bạn có thể sử dụng để hướng dẫn con học:

– Mỗi cha mẹ một ngôn ngữ: Mỗi cha mẹ sẽ chọn một ngôn ngữ và luôn luôn nói ngôn ngữ đó với con. Nếu chỉ có một người biết ngoại ngữ thì thật dễ lựa chọn. Nếu cả hai cha mẹ đều có thể thì người nào dành nhiều thời gian bên trẻ nhất sẽ nói ngoại ngữ đó. (ví dụ nói Tiếng Trung với mẹ cả ngày sẽ hiệu quả hơn nói với bố chỉ một giờ vào buổi tối). Đây cũng là cách vô cùng hiệu quả nếu bạn muốn dạy con 2 ngoại ngữ (ví dụ tiếng mẹ đẻ là Tiếng Anh, mẹ nói Tiếng Hà Lan, bố nói Tiếng Tây Ban Nha)

– Mỗi địa điểm một ngôn ngữ: Với biện pháp này, mỗi địa điểm chúng ta sẽ sử dụng một ngôn ngữ. Ví dụ, bạn có thể chọn nói Tiếng Anh ở nhà và luôn luôn nói Tiếng Tây Ban Nha khi ra phố. Cách này khá thích hợp với những gia đình chuyển đến sinh sống ở đất nước khác. Họ có thể vừa dạy con tiếng mẹ đẻ ở nhà vừa giao tiếp bằng ngôn ngữ thứ hai ở nơi công cộng. Nó cũng hữu ích khi bạn không muốn nói quá nhiều thứ tiếng trong môi trường gia đình.

– Cha mẹ chỉ nói duy nhất ngoại ngữ: Nếu cha mẹ muốn con minh thực sự thành thạo ngoại ngữ đó, thì cả hai cha mẹ nói duy nhất thứ tiếng này cũng là một cách hiệu quả. Trẻ có thể học tiếng mẹ đẻ từ những người thân khác trong gia đình và ngoài xã hội.

– Trộn lẫn: Một số gia đình trộn lẫn các ngôn ngữ trong giao tiếp. Mỗi người nói bất cứ thứ tiếng gì họ muốn, bất cứ lúc nào họ muốn. Nhiều ý kiến cho rằng việc này làm trẻ bị lẫn và không phân biệt được từng thứ tiếng. Tuy nhiên, một số nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng, miễn là bạn không trộn lẫn 2 thứ tiếng trong cùng một câu, thì cũng không gây kết quả xấu cho trẻ. Chồng tôi cuối cùng nói rất nhiều Tiếng Anh với các con, tôi thì bắt đầu nói một chút Tiếng Đức với bọn trẻ. Thi thoảng chúng tôi cũng lồng ghép những câu Tiếng Pháp và một chút Tiếng Tây Ban Nha.

Trẻ nhỏ có xu hướng “ưu tiên” ngôn ngữ nào mà cộng đồng xung quanh chúng giao tiếp. Vì vậy dù bạn có nỗ lực cho trẻ tiếp cận ngoại ngữ nhiều đến mấy ở nhà, có thể trẻ vẫn không chọn thứ tiếng mới để giao tiếp với bạn. Đừng coi đó là một thất bại. Nếu bạn nói chuyện và cho trẻ tiếp xúc ngôn ngữ mới thật nhiều và trong nhiều hoàn cảnh, trẻ sẽ nhận thức được giá trị của nó. Bạn nên khuyến khích, tạo động lực cho trẻ, đừng bắt buộc chúng.

Nếu bạn không nói ngoại ngữ đó

71.4

Nếu bạn không nói ngoại ngữ đó, không có nghĩa là bạn không thể hướng dẫn con học. Có vô số cách bạn có thể hỗ trợ và tạo điều kiện cho con. Những đề xuất này sẽ rất hữu ích, mặc dù không phải tất cả đều phù hợp với gia đình bạn, nhưng hãy chọn những cách tốt nhất dựa trên những ưu tiên, tài chính hay hoàn cảnh giáo dục.

– Trường có học sinh bản địa: Nếu bạn đủ điều kiện sống ở vùng có nhiều trường học chuyên về các ngôn ngữ khác nhau, bạn có thể gửi trẻ tới các trường như vậy nơi có những đứa trẻ là người bản địa, trẻ sẽ học theo rất nhanh.

– Những chương trình học ngoại ngữ: Bạn có thể chọn một trường có chương trình học bằng ngoại ngữ hoặc ít nhất những lớp học ngoại ngữ để trẻ tham gia. Tuy nhiên trẻ không được tiếp xúc với các trẻ bản địa nên tác dụng không rõ rệt bằng.

– Học cùng con: Bạn có thể học cùng với trẻ. Tôi từng biết một phụ nữ đã để con trai mình tự chọn những ngôn ngữ mà họ sẽ học và sau đó hai mẹ con học cùng nhau. Cách này có thể rất tốn kém nhưng cũng có thể là một lựa chọn cực kì tiết kiệm. Bạn có thể đầu tư mua các đĩa DVD phim hoặc các bài học, những CD bài hát, sách và tạp chí, từ điển,… Hoặc bạn có thể tự tìm tài liệu nhờ tham khảo trong thư viện và trên Internet. Có những video Youtube, nhiều trang web, trò chơi,…hỗ trợ bạn rất nhiều.

– Những kì nghỉ: Hãy cố gắng cùng con đi du lịch tới những nơi mà ở đó người ta giao tiếp bằng thứ tiếng bé đang học. Bạn có thể tận dụng thời điểm này để mua thêm sách, đĩa,….cho con.

– Người trông trẻ: Nếu bạn cần thuê ai đó trông bé, hãy thử tìm một người nói ngôn ngữ đó. Chúng tôi biết một gia đình mà các bé học Tiếng Pháp và Tiếng Anh từ cha mẹ, học Tiếng Thuỵ Điển từ người giúp việc. Khi gia đình họ du lịch tới Thuỵ Điển, đứa trẻ 5 tuổi của họ có thể giao tiếp với mọi người trong khách sạn, nhà hàng,..

– Cùng vui chơi: Một cách tuyệt vời để kích thích trẻ học đó là thông qua việc vui chơi: Nếu bạn có thể tìm được những gia đình bản địa, hoặc các nhóm trẻ, khu vui chơi của người bản ngữ thì đây là một môi trường vô cùng tốt cho trẻ phát triển kĩ năng nghe, nói ngoaại ngữ.

Dù cho phương pháp bạn chọn là gì, hãy linh hoạt và cố gắng mang lại nhiều niềm vui cho bé. Kết hợp nhiều phương pháp giúp trẻ cảm thấy thú vị và ghi nhớ lâu hơn.

Nguồn: Tham khảo trên Internet