Categories
Blog

Trẻ học Tiếng Anh sớm có bị rối loạn ngôn ngữ?

Đây là lo lắng của rất nhiều phụ huynh bởi một sai lầm rất phổ biến cho rằng trẻ học nói nhiều ngôn ngữ cùng một lúc sẽ bị loạn và dẫn đến tình trạng chậm nói hoặc nói lẫn lộn, nói sai, nói lắp.

24

Hãy nhìn những đứa trẻ lớn lên ở những quốc gia như Malaysia, Singapore, Ấn độ, Philippines… nơi mà việc người dân ở đó nói 2 hoặc ba ngôn ngữ là sự mặc định đương nhiên. Bởi đối với họ, tiếng Anh không phải là ngoại ngữ mà ngôn ngữ bắt buộc. Những đứa trẻ ở đó đều lớn lên trong môi trường đa ngôn ngữ và không có bố mẹ nào thắc mắc kiểu như ở Việt Nam chúng ta đang thắc mắc: trẻ học nhiều ngôn ngữ quá sớm có bị loạn không?

Tất nhiên bạn có thể nói rằng Việt Nam thì khác với các nước khác. Điều đó đúng. Vậy thì khi trẻ bị rối loạn ngôn ngữ hay bị chậm nói thì hãy nghĩ đến môi trường sống của con bạn chứ không nên đổ lỗi cho việc đa ngôn ngữ. Bởi nếu việc học đa ngôn ngữ có hại đến như thế thì chắc hẳn người dân ở những nước kia không thể nói, nghe, viết thành thạo 2 hoặc 3 ngôn ngữ như vậy.

Một trường hợp điển hình khác cũng rất phổ biến là những đứa trẻ lai có bố mẹ đến từ 2 nước khác nhau và sinh sống ở một nước thứ 3 (sử dụng ngôn ngữ khác với ngôn ngữ bố mẹ chúng sử dụng). Đương nhiên, nếu bố mẹ không chú ý dạy con ngôn ngữ mẹ đẻ của bố/mẹ thì chúng sẽ chỉ biết nói ngôn ngữ thứ 3 là ngôn ngữ ở nơi sinh sống. Nhưng đa số những cặp vợ chồng như vậy đều rất biết tận dụng tối đa cơ hội để con mình nói được ít nhất 2 ngôn ngữ của bố và mẹ.

Trong thế giới ngày nay, việc những đứa trẻ biết nói đa ngôn ngữ không còn là một hiện tượng mới lạ hay quá đặc biệt nữa, bởi chúng ta có thể thấy rất nhiều trẻ như vậy. Và trong tương lai thì sẽ ngày càng tăng gấp bội do rất nhiều lý do.

Vậy những gì tôi đang muốn nói ở đây là, đa ngôn ngữ là rất bình thường và là xu hướng phát triển tất yếu của thế giới.

Nếu bạn lên mạng và gõ tìm kiếm lí do tại sao trẻ bị rối loạn ngôn ngữ thì bạn sẽ nhận được rất nhiều giải thích từ các chuyên gia, mà trong đó, lí do vì bắt con học nhiều ngôn ngữ, nếu có, thì là do phương pháp dạy sai, do sự thiếu hiểu biết của bố mẹ, ông bà.

● Một số lí do cơ bản như sau:

1. Bố mẹ gây áp lực và ép con học khiến trẻ sợ hãi, trốn tránh.

Việc học hành ở trẻ với bất kỳ môn học nào đều phải là một hoạt động vui chơi mà trẻ yêu thích chứ không phải là việc ngồi vào bàn cầm sách vở giấy bút để học như người lớn.

2. Dạy con theo kiểu dịch từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ kia

Ví dụ: Hỏi con rằng “quả táo tiếng Anh là gì?”. Đây là một sai lầm rất phổ biến. Thay vào đó, bạn hãy cầm quả táo và hỏi “what is this?”. Bởi trẻ học ngôn ngữ bằng khái niệm chứ không phải học thông qua tiếng Việt như người lớn. Bằng cách này, trẻ sẽ học tiếng Anh một cách tự nhiên mà không có khái niệm rằng đó là ngoại ngữ.

3. Bố mẹ không chú ý giúp con phân biệt ngôn ngữ khác nhau

25

Bố mẹ thường sử dụng lẫn lộn các ngôn ngữ với nhau trong một thời gian dài sẽ dẫn đến thói quen nói lẫn lộn ở trẻ.

Ví dụ: Khi bạn hỏi con bằng tiếng Việt mà con trả lời bằng tiếng Anh thì bạn hãy gợi ý và giúp con nhận ra rằng con cần trả lời bằng tiếng Việt. Khi con hỏi bằng tiếng Anh thì hãy trả lời con bằng tiếng Anh, nếu không thể thì hãy nói tiếng Việt với con rằng mẹ không biết trả lời bằng tiếng Anh, con có thể hỏi lại bằng tiếng Việt được không?

Bạn cũng cần biết rằng, khi trẻ mới học nói (ở giai đoạn 1 đến 3 tuổi) thì việc trẻ nói lẫn lộn nhiều ngôn ngữ là hoàn toàn tự nhiên và chỉ là tạm thời bởi trẻ chưa biết đủ vốn từ vựng để sử dụng. Việc bố mẹ cần làm là giúp con học được nhiều từ vựng để con có đủ khả năng diễn đạt ý muốn và không cần phải mượn ngôn ngữ khác thay thế. Việc này đòi hỏi sự kiên nhẫn và cố gắng của bố mẹ.

Theo chuyên gia Trần Thị Ái Liên, việc dạy sớm ngoại ngữ (dạy tiếng Anh nói riêng) cho con là một lợi thế cực lớn để sau này con có thể nói tiếng Anh, tư duy bằng Tiếng Anh như người bản ngữ. Bà cho biết, đối với trẻ em, học là chơi, chơi là học nên phụ huynh hãy coi những giờ chơi của bé chính là giờ học. Không nên có quan niệm học tiếng Anh trước tiếng mẹ đẻ sẽ khiến con kém tiếng Việt bởi tiếng mẹ đẻ chính là nơi con ở đó và “tiếp cận tiếng Anh trong môi trường tiếng Việt sẽ không thành vấn đề”. Bên cạnh đó, theo bà, trẻ em có thể học tối đa 5 ngoại ngữ cùng lúc mà cha mẹ không hề sợ con bị loạn ngôn. Không quan trọng bé nói tiếng gì mà quan trọng là bé hiểu những gì đang nói.

Bậc cha mẹ không giỏi tiếng Anh cũng hãy tự tin nói chuyện với con. Muốn con nói lưu loát ngoại ngữ thì phải để cho con đắm mình trong ngoại ngữ, giao tiếp thường xuyên. Để con nói đúng từ, cha mẹ nên cho con nghe radio (dưới 3 tuổi) và youtube, tivi (trên 3 tuổi). Thực tế, không có tiếng Anh chuẩn nên cha mẹ hãy mạnh dạn cùng con trò chuyện.

Có rất nhiều cách để bậc phụ huynh không biết tiếng Anh vẫn có thể dạy con như hát cùng con (rất tốt trong việc kích hoạt vùng não bé), đọc truyện, vẽ tranh và kể chuyện, học từ mới theo chủ đề… Tùy vào cách dạy của cha mẹ và niềm đam mê của bé để bậc phụ huynh dạy con học tiếng Anh phù hợp.

Theo chuyên gia này, nên cho con học ngoại ngữ sớm sẽ phát triển tư duy. Đặc biệt, ở giai đoạn này, ý chí học của trẻ càng mãnh liệt vì bé tò mò, bắt chước, khác hẳn với trẻ lớn hơn học thường có tư tưởng chống đối.

Nguồn: tham khảo internet